เลือก Server ยังไงให้เหมาะกับงาน

เลือก Server ยังไงให้เหมาะกับธุรกิจของตัวเอง


1. อุปกรณ์เก็บเครื่องมือผ่านเครือข่าย

ถือเป็นเซิร์ฟเวอร์ที่มีราคาไม่แพงและมีความเรียบง่าย เหมาะกับธุรกิจที่ต้องการเซิร์ฟเวอร์ระดับปานกลาง และใช้ระบบปฎิบัติการแบบ Linux เพื่อติดตั้งและช่วยให้การทำงานลื่นไหลมากขึ้น

2. เซิร์ฟเวอร์แบบ Tower

มีราคาสูงกว่าแบบแรก ซึ่งสามารถนำมาทำงานบนชั้นวางหรือบนโต๊ะได้เลย ซึ่งข้อเสียของมันก็คือจะต้องลงทุนซื้อคีย์บอร์ด จอภาพ และเมาส์เพิ่มด้วย เพราะต้องไว้ควบคุมการทำงานนั่นเอง ซึ่งสำหรับใครที่มองว่าดูวุ่นวายและมีข้อจำกัดเยอะเกินไป ลองไปดูแบบอื่นแทนกันก่อน

3. Server แบบ Rack

เป็นเซิร์ฟเวอร์ที่มีขนาดค่อนข้างเล็ก จึงเหมาะกับการเคลื่อนย้ายได้แบบง่ายดายมากกว่าแบบอื่นๆ ซึ่งถึงแม้ว่ามันจะมีราคาสูงกว่าแบบ Tower แต่ก็ยังเป็นเซิร์ฟเวอร์ที่มีราคาต่ำกว่าแบบ Blade นับว่าเป็นเซิร์ฟเวอร์ที่คุ้มค่าแก่การลงทุนเพราะมันช่วยแบ็คอัพข้อมูลสำคัญๆ ขององค์กร และมีความปลอดภัยสูงมาก เมื่อไหร่ที่คอมแฮงค์ จึงไม่ต้องกลัวว่าข้อมูลจะหายแน่นอน

4. Server แบบ Blade

มีความเป็นระเบียบและมีความปลอดภัยในการจัดเก็บข้อมูลได้มากกว่ารุ่นอื่นๆ และสามารถเพิ่มเซิร์ฟเวอร์ได้ง่ายๆ ในตู้เดียวกัน อีกทั้งยังติดตั้งชิ้นส่วนอื่นๆ ภายในตู้เพิ่มได้ จึงเหมาะกับองค์กรที่มีขนาดใหญ่มากๆ และมีข้อมูลภายในองค์กรเยอะมากเป็นพิเศษ


ขอบคุณที่มาบทความ www.vpshispeed.com